KIỂM ĐỊNH THANG MÁY, THANG CUỐN

1. Giới thiệu dịch vụ của Vietnamcontrol

Dịch vụ kiểm định thang máy, thang cuốn của Vietnamcontrol SITC nhằm đáp ứng việc quản lý và sử dụng thang máy, thang cuốn trong các tòa nhà một cách an toàn và tuân thủ pháp luật.

Thang máy, thang cuốn cũng là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và được quản lý bắt buộc từ khi sản xuất đến khi sử dụng.

Theo thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thang máy, thang cuốn được đưa vào danh sách ”danh mục các loại thiết bị, máy móc, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động”, vì vậy việc kiểm định thang máy, thang cuốn là cần thiết và bắt buộc phải thực hiện đúng theo quy định của luật ban hành.

Đây là những lý do mà việc kiểm định thang máy, thang cuốn là hết sức cần thiết khi được đưa vào sử dụng.
Thang máy, thang cuốn là phương tiện không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng và phải hoạt động thường xuyên, do đó khi xảy ra sự cố sẽ rất nghiệm trọng.
Thang máy, thang cuốn dùng để vận chuyển hàng hóa, con người nên việc đảm bảo thang máy luôn trong tình trang tốt nhất là vô cùng cần thiết.
Nhiều vụ tai nghiêm trọng đã xảy ra trong quá trình khai thác sử dụng thang máy, thang cuốn tại Việt Nam và trên thế giới nên việc kiểm định thang máy, thang cuốn cần được thực hiện định kỳ.
Từ những yếu tố có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng con người khi có sự cố xảy ra với thang máy, thang cuốn nên thực hiện việc kiểm định thang máy, thang cuốn kỹ lượng về chất lượng, khả năng hoạt động, đảm bảo thang máy, thang cuốn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

2. Các thời điểm Kiểm định thang máy, thang cuốn

– Theo các quy định và thông tư hiện hành, khi sử dụng thang máy, thang cuốn cần phải thực hiện 3 hình thức như sau:

• Kiểm định thang máy, thang cuốn lần đầu: bắt buộc phải tiến hành kiểm định thang máy, thang cuốn khi vừa hoàn thành việc lắp đặt, nhằm đảm bảo thang máy, thang cuốn đạt điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn để đi vào khai thác sử dụng theo quy định đã được ban hành;
  • Kiểm định thang máy, thang cuốn theo định kỳ: theo quy định thang máy, thang cuốn cần phải trải qua các quá trình kiểm định sau lần kiểm định đầu tiên, kiểm định thang máy định kỳ. Trong trường hợp này nếu thang máy, thang cuốn có một số thiết bị hư hỏng, không đảm bảo an toàn cần phải thay thế, sữa chữa để đạt yêu cầu được phép sử dụng;
  • Kiểm định thang máy, thang cuốn khi có dấu hiệu bất thường: công việc này sẽ được thực hiện nếu trong quá trình sử dụng có một số vấn đề về kỹ thuật xảy ra, gây ra tình trạng mất an toàn, không đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động. Đơn vị kiểm định sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất theo tiêu chuẩn đã được quy định.

3. Thời hạn kiểm định thang máy, thang cuốn

– Thang máy, thang cuốn phải được kiểm định định kỳ 4 năm/lần. Đối với thang máy có thời gian sử dụng trên 20 năm phải tiến hành kiểm định 1 năm/lần theo quy định. Nếu chủ sở hữu hay công ty chế tạo thang máy có yêu cầu kiểm định thang máy thường xuyên thì cần phải khai báo với cơ quan thẩm quyền, nêu rõ lý do.

– Thời hạn kiểm định thang máy, thang cuốn đã được quy định trong các bộ quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia, vì vậy khi sử dụng thang máy , thang cuốn chủ cơ sở cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu đã được đưa ra.

Trả lời

Hotline: 0901906243